PIGHOUSE THA-FORUM.NET
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

เพื่อนกันจนวันนี้
 
บ้านPortalGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

 

 วาสนา

Go down 
3 posters
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

วาสนา Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: วาสนา   วาสนา EmptyWed 04 May 2011, 12:50 pm

วาสนา นาน่วม เป็นผู้สื่อข่าวสายทหารที่มีข้อมูลเชิงลึกทางการทหารคนหนึ่ง มีผลงานเป็นหนังสือลับ ลวง พราง ที่น่าอ่าน แม้จะไม่ทุกตอน แต่ตอนปราสาทพระวิหารนั้นเธอลงไปสถานที่จริง ในขณะที่บริเวณนั้นมีปัญหาอยู่ ไม่ว่าใครจะว่าเธออยู่สีอะไร แต่จากข้อเขียนเล่มนี้ของเธอแสดงให้เห็นความรักชาติที่มีอยู่เต็มเปี่ยม เชิญแขกผู้หญิงมาเพื่อให้เห็นว่าผู้หญิงคนนี้เก่งและกล้าหาญกว่าผู้ชายหลายคน
ในประเทศนี้ ไม่เกี่ยวกับสี แต่ประการใด(จริงๆ)

ประวัติ

วาสนา เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2512 ที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เป็นบุตรสาวคนที่ 9 จากจำนวนพี่น้องทั้งสิ้น 10 คน ของนายประพันธ์ และนางพิไลสรรพ์ นาน่วม ในวัยเด็ก ชอบเล่นซุกซนกับพี่ๆ หรือเพื่อนๆ ที่เป็นผู้ชาย มากกว่าจะเล่นกับผู้หญิงด้วยกัน จนถูกให้ฉายาว่า หญิงเหล็ก
เนื่องจากบิดาเป็นข้าราชการตำแหน่งสมุห์บัญชีประจำอำเภอต่างๆ จึงทำให้ช่วงประถมศึกษา ต้องย้ายโรงเรียนหลายครั้ง จากนั้นจึงมาจบการศึกษาระดับมัธยมต้นจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี มัธยมปลายสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ แผนกมัธยมสาธิต วิทยาลัยครูสวนสุนันทา และเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรวารสารศาสตรบัณฑิต (หนังสือพิมพ์และสิ่งพิมพ์; เกียรตินิยมอันดับสอง) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ชีวิตส่วนตัว ปัจจุบันสมรสแล้ว โดยสามีเป็นนักข่าวประจำหนังสือพิมพ์ข่าวสด
งานสื่อมวลชน

เริ่มต้นการเป็นสื่อมวลชน ขณะกำลังศึกษาชั้นปีที่ 3 โดยเข้าเป็นผู้สื่อข่าวฝึกงานในสายทหาร กับหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ในยุคที่ พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นผู้บัญชาการทหารบก ต่อมา เมื่อกำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 เข้าฝึกงานข่าวสายทหาร ของหนังสือพิมพ์แนวหน้า พร้อมกับทำสารนิพนธ์ในหัวข้อ ปร.42 กับการสั่งปิดหนังสือพิมพ์แนวหน้า
ต่อมา เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) กระทำรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ โดยหลังจากนั้น มีประกาศ รสช. ฉบับที่ 14[2] ที่มีลักษณะคล้ายการนำประกาศคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ฉบับที่ 42 พุทธศักราช 2519 (ปร.42) [3] ที่ว่าด้วยการจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน กลับมาบังคับใช้อีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลพลเอกชาติชายได้ยกเลิกไปเมื่อปี พ.ศ. 2533[4] ซึ่งวาสนารู้สึกเสียใจ และรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น เธอจึงโทรศัพท์ชวนเพื่อนๆ เข้าร่วมประท้วง หรือแสดงความเคลื่อนไหวต่อต้าน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่คำตอบที่ได้รับจากเพื่อนคือ ที่ธรรมศาสตร์ไม่มีปฏิกิริยา หรือความเคลื่อนไหวใดๆ เลย ส่งผลให้วาสนารู้สึกเสียใจยิ่งขึ้นไปอีก
จากนั้น ในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2535 วาสนาได้รับหน้าที่ให้เข้าไปทำข่าว จนสามารถรับรู้ความรู้สึกของทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นกองกำลังทหาร หรือมวลชนผู้ประท้วง ต่อมา เข้าเป็นผู้สื่อข่าวสายทหาร กับหนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น ปัจจุบัน (ตั้งแต่ พ.ศ. 2539) เป็นผู้สื่อข่าวสายความมั่นคงและทหาร กับหนังสือพิมพ์ บางกอก โพสต์ จนถึงปัจจุบัน
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
surapon
สมาชิกคอกหมู
สมาชิกคอกหมู
surapon

จำนวนข้อความ : 688
Join date : 18/01/2011

วาสนา Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วาสนา   วาสนา EmptyWed 04 May 2011, 2:05 pm

ลับ...ลวง...พราง เคยอ่าน ผ่านๆ
ขึ้นไปข้างบน Go down
somnuk
สมาชิกคอกหมู
สมาชิกคอกหมู
somnuk

จำนวนข้อความ : 3296
Join date : 15/01/2011
Age : 62
ที่อยู่ : Chanthaburi

วาสนา Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วาสนา   วาสนา EmptyWed 04 May 2011, 2:10 pm

ผมเข้าใจผิดมาตลอด
ว่าเธอคือ รท.(หญิง)วาสนา นาน่วม........................
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
วาสนา
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
PIGHOUSE THA-FORUM.NET :: ห้องรับแขก :: ห้องรับเเขก-
ไปที่: