PIGHOUSE THA-FORUM.NET
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

เพื่อนกันจนวันนี้
 
บ้านPortalGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

 

 อยู่ยาก

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

อยู่ยาก Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: อยู่ยาก   อยู่ยาก EmptyFri 06 Mar 2015, 8:17 am

ผลกระทบการเปิดเสรีอาเซี่ยน และนโยบายสองสูง ที่กระทบคนไทยโดยตรง

1.บริษัท ทั่วประเทศเร่งลดต้นทุนบ้างก็ย้ายบริษัทไปประเทศเพื่อนบ้าน บ้างก็เพิ่มประสิทธืภาพโดยการปรับเครื่องจักรให้ทันสมัยและเร่งปลด คนงานไทยออกแล้วจ้างซับคอนแทคจัดส่งแรงงานต่างด้าวให้ค่าจ้างประมาณ200-250บาทต่อวันแต่มีโอทีให้ใครขยันอาจได้ถึงวันละ350-500ต่อวันแล้วแต่งาน (ทำหอพักและคิดค่าเช่าโดยหักจากโอที)วันไหนไม่ทำก็ไม่จ่าย ไม่บรรจุ ไม่มีโบนัส เหมางานเป็นชิ้น ประหยัดสุดๆ

2.คนไทยตกงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากที่เคยเป็นกำลังซื้อในตลาด กับต้องออกมาขายของ( ทำให้ห้างค้าส่ง m.....ยอดโตกระโดด)เมื่อร้านค้าเพิ่มมากขึ้นก็ขายตัดราคา แย่งเศษเงินในตลาดที่น้อยลงทุกวัน จากเคยเป็นเพื่อนบ้าน กับมาขายของเหมือนกัน กลายเป็นศัตรูกัน สถานบริการ สถานบันเทิง คาราโอเกะ บริษัท โรงงาน โรงแรม และห้าง หันมาใช้แรงงานต่างด้าวแทนคนไทยเกือบหมด พอเงินเดือนออก ต่างด้าว โอนเงินออกจากไทยหลายหมื่นล้าน และนับวันจะออกมากขึ้น(โดยผ่านคนต่างด้าวที่มาเปิดทำธุรกิจแลกเงิน ฝั่งไทยแถวชายแดนของแต่ละประเทศ) ทำให้ตลาดเงียบเพราะต่างด้าวประหยัดไม่ใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย ได้เงินเท่าไรส่งกลับบ้านหมด เพราะเคยยากจนและลำบากมาก เมื่อประเทศไทยเปิดรั้วให้เข้ามาปล้น จึงไม่รอช้า(ต่างด้าวในไทยทั้งถูกและผิดกฎหมายตอนนี้น่าจะประมาณ5-10ล้านคน อนาคตเพิ่มไม่หยุด)

3.ตลาดเริ่มเกิดภาวะเงินฝืด เพราะเม็ดเงินจริงจากระบบผลิตและภาคบริการ เป็นของต่างด้าวเกือบทั้งหมด ไหลออกไปประเทศเพื่อนบ้านไม่หมุนเวียนในไทย คนไทยที่ตกงานก็ต้องผ่อนรถกัน 5-7ปี ไม่กล้าใช้เงิน(บางคนต้องห่อข้าวไปกินในรถเวลาเที่ยวช่วงเทศกาล) แม้รัฐจะหว่านเงินเท่าไร เงินก็ไหลออกหมด(เหมือนเติมน้ำในโอ่งรั่ว)เงินที่สะพัดที่ต่างจังหวัด ส่วนใหญ่มาจากการขายที่ดินให้นายทุนและต่างชาติ ที่ได้ราคาดีมาก

4.ค่าแรงที่แพงขึ้นมาก เหมือนบีบให้พนักงานเอาปืนปล้น smeและเถ้าแก่ให้อ่อนแอ เมื่อพนักงานไทยและต่างด้าว งัดโทรศัพท์ออกมาโทรทั้งโทรในไทย ไปพม่า มาลาว กัมพูชา,,,,ทั่วโลก บริษัทมือถือ อ...ก็ปล้นเงินพนักงานอีกที ราคาหุ้นจาก ไม่กี่สิบบาท พรุ่งไป หลายร้อยบาท กำไรมหาศาล แต่ sme ร้านค้าระบบเถ้าแก่ เริ่มขาดทุน รายจ่ายมากกว่ารายรับ รายไหนทนไม่ไหวก็ปิดกิจการไปเพราะมีแต่คนขายเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ธุรกิจใหญ่ฆ่ากลาง กลางฆ่าเล็ก(เงินในตลาดไม่พอแบ่งกัน) แม่ค้าริมถนน และตลาดคลองถม เปิดเต็มไปหมดทั่วประเทศ ผุดเป็นดอกเห็ด เพราะตกงาน และมีหนี้ เงินไม่พอใช้ในครอบครัว

5.นี่มันคือสงครามเศรษฐกิจย่อมๆ ที่ฆ่าคนชั้นกลางถึงล่างหากปรับตัวไม่ทัน แถมสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ ยิ่งทุบกำลังซื้อหายเกลี้ยง(โรงพยาบาลก็มีแต่ต่างด้าวเต็มไปหมด มิน่า หุ้น โรงพยาบาลพุ่งไม่หยุด)

ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

อยู่ยาก Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: อยู่ยาก   อยู่ยาก EmptyFri 06 Mar 2015, 8:18 am

ธรรมชาติของระบบทุนนิยม...ก็เป็นแบบนี้แหละครับ มีการแข่งขัน มีผู้แพ้ มีผู้ชนะ ชื่อมันก็บอกอยู่ในตัวว่า ใครมีทุนคนนั้นเป็นใหญ่
การแข่งขันนำมาซึ่งคุณภาพและบริการที่ดีขึ้น ห้างโลตัส สายการบินโลว์คอร์ท ทีวีติจิตัล มือถือจีน ทีวีจอแบนราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ

คนที่จะรู้สึกว่าอยู่ยากขึ้นคือผู้แพ้ ร้านโชว์ห่วย รถทัวร์ ช่องเก้า โนเกีย เป็นต้น
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

อยู่ยาก Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: อยู่ยาก   อยู่ยาก EmptyFri 06 Mar 2015, 8:25 am

เอาจริงๆลองนึกดู ค่าใช้จ่าย ที่เป็นปัจจัย 4 จริงๆ มันไม่เยอะหรอกครับ ถ้าเราอยู่ เรากิน แบบพอเหมาะกับตัวเอง

สิ่งที่มันทำให้เราอยู่ลำบาก ส่วนใหญ่มันเกินจากปัจจัย 4 ทั้งนั้น
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
 
อยู่ยาก
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
PIGHOUSE THA-FORUM.NET :: ห้องรับแขก :: ความเคลื่อนไหวใหม่ๆ/สนทนา-
ไปที่: