PIGHOUSE THA-FORUM.NET
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

เพื่อนกันจนวันนี้
 
บ้านPortalGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

 

 สุชาติ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

สุชาติ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: สุชาติ   สุชาติ EmptyWed 04 Jun 2014, 9:07 pm

เรื่องนี้ผมเก็บข้อมูลไว้ในคอกหมูเฉยๆ ผมไม่เห็นด้วยกับอาจารย์คนนี้ที่สนับสนุนข้อเขียน
ของสุชาติที่ต่อต้านรัฐประหาร แต่ไม่ต่อต้านคอรัปชั่น และการก่อการร้าย
สุชาติถือว่าเป็นปัญญาชนคนหนึ่ง แต่แยกแยะไม่ออกกับประชาธิปไตยใต้ระ
บอบทักษิณ กับรัฐประหารเพื่อประชาชน สมองแกเริ่มมีปัญหาแล้วละครับ

ฝากให้ นายใหญ่ ที่คิดว่าคงผ่านตามาบ้างนายยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขียนบทความเผยแพร่ลงในเพจเฟซบุ๊ก "ชาติพันธุ์นิพนธ์" โดยมีเนื้อหาต่อเนื่องจากการที่นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี (สิงห์สนามหลวง) ศิลปินแห่งชาติ โพสต์แสดงความไม่เห็นด้วยกับเพื่อนมิตรผู้สนับสนุนการยึดอำนาจ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยบทความของนายยุกติ มีเนื้อหา ดังนี้
ซ้ายกากๆ
ไม่ได้จะโหนสุชาติ สวัสดิ์ศรี แต่ในเวลานี้ เราต้องการ "สติและน้ำใจ" (คำของอาจารย์หนุ่มที่รักและนับถือของผมคนหนึ่ง) เมื่อได้อ่านข้อเขียนของสุชาติเกี่ยวกับท่าทีต่อการรัฐประหารครั้งนี้ (ขอบคุณอาจารย์ที่เคารพรักท่านหนึ่งที่ส่งมาให้) ทำให้ผมอยากเขียนถึงบางส่วนของประสบการณ์ที่สุชาติเล่าในการเสวนาเรื่องสัจนิยมมหัศจรรย์ตั้งแต่คืนวันก่อนรัฐประหาร
สุชาติเล่าว่า เขาทำงานหนังสือร่วมกับ "พวกซ้าย" ตั้งแต่ปี 2515 แต่พวกซ้ายอ่านงานเขียนของเขาไม่รู้เรื่อง เพราะมองไม่เห็นชัยชนะของประชาชนในนั้น สุชาติเล่าว่าเขาถูกพวกซ้ายต่อว่าว่าเขาเป็น malady of the century "โรคประจำศตวรรษ" เขากล่าวในคำของเขาเองว่า "พวกซ้ายไม่รู่จะทำอย่างไรกับงานประเภทที่ตื่นเช้าแล้วเจอศพในตู้เสื้อผ้า ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 7 แล้วไม่เจอชั้น 7"
สุชาติเล่าต่อว่า ช่วงนั้นเต็มไปด้วยงาน "เพื่อชีวิต" ไม่มีงานแปลดอสโตเยฟสกี มีแต่งานกอร์กี เพื่อนฝรั่งสมัยนั้นบอกว่า งานพวก socialist realism น่าเบื่อที่สุด ถ้าทำไม่ดีจะกลายเป็นงานโฆษณาชวนเชื่อ ตอนทำ "ช่อการะเกด" หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 สุชาติเล่าต่อว่า เขาพยายามหาอะไรใหม่ๆ แต่อิทธิพลเก่าของพวกซ้ายมีมาก งานเขียนยุคนั้นจึงกลายเป็น cliché ของฝ่ายซ้าย (ที่ผมอยากเรียกว่า "ซ้ายกากๆ")
หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ หนังสือที่สุชาติหยิบติดมือไปอ่านระหว่างหลบภัยแผนปฏิรูปประเทศ 12 ปีของธานินทร์ กรัยวิเชียร (รัฐบาลหอย) ในป่าคอนกรีตคือ "หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว" ของกาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ ที่เขาอ่านค้างไว้อย่างตื่นเต้น แน่นอนว่าขณะนั้นยังไม่มีฉบับแปลภาษาไทยของหนังสือเล่มนี้ สุชาติซื้อ 100 ปีฯ ฉบับแปลภาษาอังกฤษมาจากร้านดวงกมล
สุชาติเล่าว่า หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงให้แนวทางที่หลุดไปจากอิทธิพลของพวกซ้าย แต่ยังเข้ากับความรู้สึกของเขาตอนนั้น คือความรู้สึก solitude (โดดเดี่ยวระคนหดหู่) ในคำของเขาเองคือ "คิดถึงเพื่อนในป่าว่า คงอีกหนึ่งร้อยปีจึงจะกลับมาดื่มเบียร์ที่สนามหลวงได้อีก มันหดหู่"
สุชาติเล่าต่อว่า "66/23 (นโยบายสมัยเปรม ติณสูลานนท์ ที่ให้นักศึกษา นักกิจกรรมที่เข้าป่าหรือหลบซ่อนอยู่ กลับมาร่วมพัฒนาชาติไทย) ทำให้ ′เพื่อชีวิต′ หากินได้" มีผับเพื่อชีวิต มีเพลงเพื่อชีวิต เข้าสู่ตลาด สุชาติกล่าวต่อว่า ฝ่ายซ้ายเอาคำว่า "น้ำนิ่ง" ของเจือ สตะเวทินในปี 2514 ไปเปลี่ยนเป็นคำว่าน้ำเน่า แล้ววิจารณ์งานของฝ่ายอนุรักษ์นิยมว่าน้ำเน่า แต่ที่จริง"ถ้าเป็นเพื่อชีวิตแบบกลไก คุณก็จะเป็นน้ำเน่าได้เหมือนกัน"
เมื่อกลับมาทำ "ช่อการะเกด" สุชาติสะท้อนว่า แม้จะยังมีอะไรซ้ายๆ ตกค้างอยู่ แต่ก็ยัง "มีบางสิ่งบางอย่างที่หลุดจากหล่ม" กลายเป็นวรรณกรรมสร้างสรรค์ที่ตั้งคำถามปลายเปิดมากขึ้น และงานแบบการ์เซีย มาร์เกซก็มีส่วนสร้างแนวทางสร้างสรรค์นั้น
ถึงวันนี้ ผมเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมซ้ายเพื่อชีวิตจึงน้ำเน่าแน่นิ่ง ทำไมผมจึงไม่นิยมงานวรรณกรรมพวกซ้ายกากๆ และทำไมบางซ้ายกลไกจึงหันหลังให้ประชาชน

ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

สุชาติ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: สุชาติ   สุชาติ EmptyThu 05 Jun 2014, 10:44 am

บรรทัดสุดท้ายไปเสียดสีน้าหงาเต็มๆ แสดงว่าอาจารย์คนนี้แกนั่งอยู่กับตำรากากๆของแกแค่ในห้องแอร์
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
 
สุชาติ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
PIGHOUSE THA-FORUM.NET :: เกี่ยวกับเรา :: แฟ้มภาพ-
ไปที่: