PIGHOUSE THA-FORUM.NET
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

เพื่อนกันจนวันนี้
 
บ้านPortalGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

 

 ไปรษณีย์

Go down 
3 posters
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

ไปรษณีย์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ไปรษณีย์   ไปรษณีย์ EmptySun 20 Apr 2014, 8:13 am

ไปรษณีย์ไทย ไอ้ตัวแสบของการส่งพัสดุภัณฑ์

ปีหนึ่งๆผมซื้อสินค้าจากทาง Ebay พอสมควร ปีที่ผ่านไม่ค่อยมีเงินซื้อของเล่นสักเท่าไร แต่พอมารวมเงินแล้วแสนกว่าบาทน่าตกใจจนปีนี้ผมต้องหยุดเบามือการซื้อของจากต่างประเทศลงไป ของบางรายการส่งมาแล้ว ของหายหายบ้าง เปิดดูของแล้วพังบ้าง ส่วนมากเลยผมต้องขับรถไปรับที่ทำการไปรษณีย์เพราะมีแต่บัตรสีชมพูเหน็บหน้าบ้าน ไม่กดกริ่งเรียกให้รับของแต่เขียนในใบรับของว่าบ้านปิด แล้วบ้านในกรุงเทพใครจะเปิดบ้านอ้าซ่าเอาไว้รับโจร แขกไปใครมากดกริ่งทั้งนั้นแหละ เจอมาทุกสถานะการณ์เลวร้าย ตอนไปรับของที่ ปณ.ก็ไปบ่นให้เจ้านายคนส่งฟังก็ไม่ดีขึ้น


ปลายปีที่แล้วเจอกล้องถ่ายภาพจากยุโรปหายไปแบบไร้การติดตามสามตัว ทั้งที่เมืองนอกส่งมาแบบมี Tracking ให้คนซื้อติดตามการส่งบนเว็บไซด์ได้ สถานะการส่งจากยุโรปแสดงว่าของขึ้นเครื่องบินมาเมืองไทยแล้ว พออยู่ในมือของ ปณ.ไทยของหายแบบไร้ร่องรอย ดีว่าทางยุโรปใจดีส่งมาให้ใหม่อีกสามตัวเพราะเขาเครม ปณ.ของเขาได้ทั้งที่หายในเมืองไทย นาฬิกาจากฮ่องกงที่ส่งราคาถูกไม่ลงทะเบียนเพราะร้านฮ่องกงใจดีส่งฟรี ของลงไปอยู่ในบ่อน้ำหน้าบ้านเพราะไม่ต้องรอเซ็นต์ชื่อเลยโดนโยนข้ามรั้วเข้ามา อุปกรณ์ถ่ายภาพยนต์มือสองจากเยอรมันที่ส่งในซองกันกระแทกแบบไม่ลงทะเบียนจากยุโรป เพราะเขามั่นใจว่าส่งแบบนี้จะไม่ยุ่งยากเสียภาษีหรือโดนดองที่ศุลกากรจบลงปลายทางไปกองอยู่ใต้รถที่จอดในบ้าน โดนโยนข้ามรั้วเข้ามาเหมือนกัน

ผมบอกได้เลยนะว่าถ้าเมืองไทยมีบริการ FedX DHL TNT ก็ใช้บริการเถอะ เขามืออาชีพรักษาของดีกว่าหลายเท่า ของที่มาถึงมือมุมกล่องยังไม่ยุบเลยทั้งที่ส่งมาจากครึ่งโลก เพียงแต่ว่าของที่ส่งมาโดยบริการนี้มักจะเจอศุลกากรตั้งกำแพงภาษีสูงกว่าส่งไปรษณีย์ไทยเท่านั้น ของชิ้นเดียวกันส่งโดยส่งโดย ปณ.ไทยเสียภาษีสามร้อยบาท แต่ส่ง FedX เจอภาษีห้าร้อยอะไรทำนองนี้
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

ไปรษณีย์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ไปรษณีย์   ไปรษณีย์ EmptySun 20 Apr 2014, 8:14 am

ไอ้แมวดำ" สวรรค์ของคนส่งพัสดุที่ญี่ปุ่น

พูดไปพูดมาผมก็ต้องแวะไปเปรียบเทียบกับเมืองนอกอีก เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าผมเห็นเมืองนอกดีกว่าเมืองไทย แต่ความจริงก็คือความจริงบริษัทเอกชนเล็กยังทำงานดีกว่ารัฐวิสาหกิจไทยเสียอีก เรื่องมาตราฐานการส่งไปรษณีย์หรือพัสดุของเมืองนอกนั้นเขาดูแลของที่ส่งดีกว่าบ้านเรา

ไปรษณีย์ไทยเกิดก่อนไปรษณีย์ญี่ปุ่น ไทยพิมพ์แสตมป์ใช้ก่อนญี่ปุ่น แต่ทุกวันนี้บริการไปรษณีย์ไทยเหียกระดับที่บริษัทต่างๆยอมจ้างพนักงานส่งเอกสารเองเสียยังดีกว่าใช้บริการ EMS ของไปรษณีย์ไทย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เกินไปเพราะผมเองก็เคยจ้างพนักงานส่งเอกสารเองหนึ่งคนมาตลอดการตั้งบริษัทของผมยี่สิบกว่าปี

เวลาผมอยู่ที่ญี่ปุ่นผมจะไม่หิ้วกระเป๋าเองหลายๆใบเวลาเดินทางไปไกลๆ ผมมีทางเลือกสองทางคือถ้าผมย้อนกลับทางเดิมภายในสามวันนั้นผมจะเช่าตู้ล็อกเกอร์ที่สถานีรถไฟราคาไม่แพง ราคาตู้ใหญ่วันละหกร้อยเยน ตู้เล็กวันละสี่ร้อยเยน แต่ถ้าแผนการเดินทางของผมไม่ย้อนกลับทางเดิมก็ไปใช้บริการ "ไอ้แมวดำ" ขวัญใจของนักเดินทางในญี่ปุ่น

สมมุติว่าผมจะบินไปเมืองนอกแต่ไม่อยากขนกระเป๋าไปเยอะๆไปสนามบินสุวรรณภูมิเองเพราะผมจะนั่งรถไฟฟ้าไปไม่อยากนังแท็กซี่ให้เจอปัญหารถติด ผมบอกให้ไปรษณีย์ไทยส่งกระเป๋าเดินทางผมไปสนามบินสุวรรณภูมิก่อนเที่ยวบินได้ไหม คำตอบคือไม่ได้แน่นอน แต่ไอ้แมวดำที่ญี่ปุ่นทำได้ ผมอยู่ที่ไหนก็แล้วแต่ โทรเรียกแมวดำให้เอากระเป๋าไปส่งให้ผมแล้วบอกเที่ยวบินไป กระเป๋าของผมไปรอที่สนามบินแล้วโดยไม่ต้องหิ้วไปเอง ค่าส่งเท่ากับบะหมี่ในร้านสองชามต่อหนึ่งใบ ไม่แพงเลยคุ้มกว่าแบกกระเป๋าหลายๆใบไปสนามบินเอง


สมมุติว่าผมต้องไปต่อหลายเมือง ผมออกจากโรงแรมแล้วขึ้นรถไฟได้เลย กระเป๋าที่เหลือให้แมวดำส่งให้ไปที่โรงแรมหน้าที่ผมเข้าไปเช็กอินโดยกำหนดเวลาว่าจะให้ส่งถึงโรงแรมหน้าเวลาไหนก็ยังได้ ราคาที่แมวดำคิดค่าส่งกระเป๋าเดินทางก็ไม่เกินบะหมี่สองชามอีกเหมือนกัน ปณ.ไทยไม่มีบริการอันนี้ บริหารงานแบบรัฐวิสาหกิจไทยๆเราไม่ว่ากันแค่บ่นเท่านั้น

สมมุติว่าผมไปต่างเมืองไม่อยากเสียค่าฝากกระเป๋าตามสถานีรถไฟนานๆ เพราะกระเป๋าใบนี้เป็นของฝากที่ซื้อรายทางกลับเมืองไทยทั้งนั้น กว่าจะเปิดใช้แพ็กของเพิ่มอีกครั้งก็ตอนบินกลับ ผมก็เรียกแมวดำมารับกระเป๋าไปแล้วผมก็จ่าหน้าพัสดุให้ส่งถึงตัวเองโดยกำหนดเวลาส่งถึงที่ในวันที่ต้องการ กระเป๋าใบนี้ก็หายหน้าไปจากผมจนกว่าก่อนวันที่ผมจะบินกลับแพ็กของเพิ่มเติมลงกระเป๋าอีกครั้ง ราคาส่งของแบบกำหนดวันรับยาวๆไม่แพงกว่าบะหมี่สองชามอีกเหมือนกัน ไปเที่ยวหลายเมืองอีกสิบวันโดยกระเป๋าไม่เป็นภาระให้ต้องแบกคุ้มเงินที่จ่ายไปจริงๆ คุ้มกว่าไปฝากตู้ล็อกเกอร์ตามสถานีรถไฟเสียอีกแถมยังส่งถึงหน้าบ้านหรือโรงแรมที่กำหนด

แมวดำไม่ใช่รัฐวิสาหกิจของญี่ปุ่น แต่เป็นบริษัทรับส่งพัสดุเอกชนธรรมดานี่แหละ แต่มีทุกเมืองทุกตำบล ทุกถนนในเมืองใหญ่ก็ว่าได้ แต่บริการดีกว่าไปรษณีย์ไทยหลายเท่า กระเป๋าหรือลังจะถูกห่ออย่างดี ยกขึ้นรถแบบระมัดระวังไม่ใช่โยนโครมๆแบบที่ผมให้ดูคลิป ไปรษณีย์ไทยในภาคที่ 1 ไปรษณีย์ไทยเล่นโยนของแบบในคลิปนี้ส่งครกหินไปห่อไม่ดียังแตกเลย

ในรูปคือเมื่อก่อนปีใหม่ผมจะเดินทางกลับเมืองไทย ผมเรียกแมวดำมารับกระเป๋าเดินทางหลายใบ พร้อมกับกระเป๋าของฝากญาติสนิทมิตรสหายที่กระหน่ำช็อปปิ้งมาเกือบหนึ่งเดือนที่ไปเที่ยว โทรเรียกแมวดำจากบ้านพักที่จังหวัดชิบะไปส่งกระเป๋าที่สนามบินฮาเนดะ โตเกียว ส่วนผมก็ไปเที่ยวลั่นล้าต่อจนค่ำ พอดึกๆจะบินกลับไทยก็ขึ้นรถตัวเปล่า กระเป๋าทั้งหมดก็ไปนอนรอที่สนามบินแล้วโดยห่อพลาสติดให้อย่างดีไม่มีบุบสลาย
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
NAVAKA
สมาชิกคอกหมู
สมาชิกคอกหมู
NAVAKA

จำนวนข้อความ : 2687
Join date : 10/08/2013

ไปรษณีย์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ไปรษณีย์   ไปรษณีย์ EmptySun 20 Apr 2014, 9:23 pm

............ดีมาก  ขอเบอร์   หน่อย   จะให้ส่งตุ๊กตายางมาให้   อย่าให้บุบสลายนะจะบอกให้
ขึ้นไปข้างบน Go down
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

ไปรษณีย์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ไปรษณีย์   ไปรษณีย์ EmptySun 20 Apr 2014, 9:31 pm

ไม่เล่นร็อก เด็กๆ เอาของจริงดีกว่า
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
somnuk
สมาชิกคอกหมู
สมาชิกคอกหมู
somnuk

จำนวนข้อความ : 3296
Join date : 15/01/2011
Age : 62
ที่อยู่ : Chanthaburi

ไปรษณีย์ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ไปรษณีย์   ไปรษณีย์ EmptySun 20 Apr 2014, 10:25 pm

พิมพ์ข้อความเก่งมาก   ขยันครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
ไปรษณีย์
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
PIGHOUSE THA-FORUM.NET :: ห้องรับแขก :: ความเคลื่อนไหวใหม่ๆ/สนทนา :: สนทนาประสาเพื่อน-
ไปที่: