PIGHOUSE THA-FORUM.NET
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

เพื่อนกันจนวันนี้
 
บ้านPortalGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

 

 ยาว

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 65

ยาว Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ยาว   ยาว EmptyMon 20 Jan 2014, 8:16 pm

ป่านนี้นักวิเคราะห์และสื่อหลายรายที่เคยทำนายว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งแกนนำม็อบ กปปส. จะเป็นแค่ "ฟืนเปียก" ไม่สามารถปลุกม็อบได้มากพอในการขับไล่รัฐบาล คงจะต้องยอมรับโดยปริยายว่า ทำนายผิดชนิดตีลังกา ปากกาหักกระจุยหลายท่อน

เพราะปรากฏว่านายสุเทพ กลายเป็นผู้นำม็อบที่ทำลายสถิติประวัติศาสตร์ม็อบการเมืองไทยไปแล้วเมื่อวัดจากจำนวนคนที่ออกมาชุมนุม

ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผู้นำม็อบประสบความสำเร็จในการดึงคนออกมาร่วมนั้นมาจาก 2-3 อย่าง คือตัวผู้นำม็อบเองที่จะต้องพิสูจน์ว่าทำเพื่อส่วนร่วม ไม่มีวาระซ่อนเร้น

ตามมาด้วยข้อเสนอของผู้นำม็อบว่าการประท้วงนั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่ออะไร พูดง่ายๆ สินค้าที่นำมาเสนอถูกใจผู้บริโภคหรือไม่

และปัจจัยสุดท้ายเกิดจากฝ่ายตรงข้ามม็อบ ซึ่งในที่นี้ก็คือรัฐบาลและกลไกรัฐว่า จะมีความฉลาดพอจะถอนฟืนออกจากไฟ

หรือง่าวสุดขีด (จ้าดง่าว) ด้วยการเติมเชื้อเพลิงเข้ากองไฟในแง่ของปัจจัยส่วนบุคคล ต้องยอมรับว่านายสุเทพ เป็นนักการเมืองรุ่นเก่าที่มีนิสัยที่เรียกว่านักเลงโบราณหรือนักเลงลูกทุ่ง คือมีความเป็นลูกผู้ชาย เป็นคนจริง พูดคำไหนคำนั้น ซึ่งหาได้ยากยิ่งในการเมืองยุคปัจจุบัน ที่ ส.ส.-นักการเมืองส่วนใหญ่ถูกขนานนามว่าเป็นขี้ข้า ไร้ความเป็นตัวของตัวเอง

ภาพพจน์ของนายสุเทพในสายตาของวิญญูชนจึงดูมี "ศักดิ์ศรี" กว่าบรรดา ส.ส. จำนวนมากที่ได้ชื่อว่าขี้ข้าหรือทาส

ไม่ว่านายสุเทพจะดีจะชั่วอย่างไร ก็ขึ้นกับความเชื่อของแต่ละคน แต่ที่เห็นชัดตั้งแต่คราวพ้นจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและถูก นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล ก็คือนายสุเทพ (รวมทั้งนายอภิสิทธิ์) ไม่พยายามหลบหนี กล้าเผชิญความจริง และพูดตลอดเวลาว่าพร้อมจะต่อสู้คดีผ่านกระบวนการยุติธรรม

ผิดกับฝ่ายตรงข้ามที่ใช้วิธีไม่สง่างาม หนีไปต่างประเทศและใช้เงินมาชักใยสมุนบริวารในเมืองไทยให้ต่อสู้แทน เคยมีข่าวกระเซ็นกระสายมาว่า "เขาคนนั้น" ถึงกับพูดว่า "ถ้าผมกลับเมืองไทยไม่ได้ ก็ขอให้เมืองไทยมันเจ๊งไปเลย"

คำพูดนี้อาจจะเป็นจริงหรือไม่จริงก็ได้ แต่ถ้าหากดูจากนิสัยอาฆาตแค้นใจแคบ ไร้วิสัยนักประชาธิปไตยของคนคนนี้น่าจะพอมีเค้าอยู่บ้าง (ก่อนหน้านี้ยังอาฆาตประชาชนที่ไม่เลือกพรรคตัวเองเลยว่า จังหวัดไหนไม่เลือกพรรคของเขาจะไม่ได้รับงบฯ)

และยิ่งหากดูโครงการประชานิยมอย่างจำนำข้าวที่เจ๊งไปแล้วกว่า4 แสนล้านบาท แต่ยังไม่ยอมหยุด ก็ย่อมทำให้มีน้ำหนักน่าเชื่อมากขึ้นว่าเขาคนนั้นอาจอยากให้ "ราชอาณาจักรไทย" เจ๊งไปจริงๆนายสุเทพ ไม่ผิดสัญญากับมวลชนที่บอกไว้แต่แรกว่า หากร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมผ่านสภา เขาจะออกมานำมวลชนต่อต้าน และทำตามนั้นจริง เริ่มจากจัดม็อบที่สถานีรถไฟสามเสน โดยที่ยังไม่ลาออกจากจาก ส.ส. การตั้งต้นที่สามเสนประสบความสำเร็จเกินคาด จนย้ายเวทีมาราชดำเนินก็สามารถเรียกม็อบเพิ่มได้หลักแสน

ยิ่งเมื่อนายสุเทพนำ ส.ส. อีก 7-8 คน ลาออกจาก ส.ส. เพื่อออกมาสู้ในฐานะประชาชนเต็มตัว (ตามคำท้าของพรรคเพื่อไทย) ยิ่งได้ใจจากมวลชนมากล้นหลามเป็นหลักล้าน และไม่นานนายสุเทพได้ฉายาใหม่ว่า "กำนันสุเทพ" หรือลุงกำนัน คุณตากำนัน ของเด็กๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดกระแสฟีเวอร์

นายสุเทพ ได้รับฉายากำนัน เพราะเคยเป็นกำนัน ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นกำนันที่จบปริญญาโทจากสหรัฐอเมริกาคนแรกของไทย

คำนำหน้า "กำนัน" หรือลุงกำนัน ให้ความรู้สึกเป็นลูกทุ่ง มีกลิ่นอายชนบท เป็นกันเอง ใครๆ ก็เข้าถึงได้ เปรียบเป็นสินค้าก็เป็นสินค้าของชาวบ้าน ไม่ใช่แบรนด์เนมยี่ห้อหรูหราที่มีแต่คนรวยซื้อหาได้

ด้วยเหตุนี้ลุงกำนันจึงมีแฟนคลับตั้งแต่เด็กไปจนถึงคนแก่ตั้งแต่คนชนบท ไปจนถึงคนกรุงเทพฯเชื่อว่าจุดพลิกผันสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้นายสุเทพยอมทุ่มเทหมดหน้าตัก ลาออกจาก ส.ส. ออกมาสู้ ก็น่าจะเป็นกำลังใจจากเด็กตัวเล็กๆ และคนแก่ในต่างจังหวัดนี่แหละ

มีอยู่วันหนึ่งเด็กชายจากพิษณุโลกเรียนอยู่ ป.3 ที่คงได้ดูการปราศรัยของลุงกำนันทางทีวี จนเกิดแรงบันดาลใจ จนนำเงินจากกระปุกออมสินประมาณ 1,000 บาท ใส่ถุงพลาสติกขึ้นรถบัสมาที่กรุงเทพฯ เพียงคนเดียว

วันที่เดินทางมานั้นนายสุเทพไม่อยู่ เด็กชาย ป.3 คนนั้น ได้ฝากเงินพร้อมกับจดหมายไว้กับทีมงานแล้วนั่งรถกลับบ้านโดยไม่ประสงค์จะเด่นดังแต่อย่างใด จดหมายของเด็กชาย ป.3 มีชื่อ นามสกุลและโรงเรียนเสร็จสรรพ เขียนด้วยตัวหนังสือตัวโย้เย้บอกว่าขอเป็นกำลังใจให้ลุงกำนันสู้ต่อไป

นายสุเทพนำจดหมายนี้ขึ้นมาอ่านบนเวทีพร้อมกับน้ำตารื้นขึ้นมาซึ่งเชื่อได้ว่าไม่ใช่การจัดฉากแน่ๆ นับจากนั้นมามีเด็กหลายคนเอาอย่างตามด้วยการนำกระปุกออมสินมามอบให้คุณลุง คุณตากำนันสุเทพ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการต่อสู้

นอกจากนี้ ยังมีคนชนบทที่เป็นรากหญ้า เป็นชาวนา เช่น คุณยายจากบุรีรัมย์คนหนึ่ง เขียนจดหมายมาหากำนันสุเทพและนำเงิน 100 บาท ใส่มาในซองด้วย บอกว่า "ฉันติดเกี่ยวข้าว มาร่วมชุมนุมไม่ได้ จึงฝากเงินมา 100 บาทเพื่อช่วยค่าใช้จ่าย"

เงิน 100 บาท สำหรับคนชนบท ชาวนาตัวเล็กๆ แล้วถือว่า "มาก" ทีเดียว ถ้าพวกเขาไม่ศรัทธา ไม่เห็นด้วยในสิ่งที่แกนนำม็อบทำ พวกเขาคงไม่ยอมเสียสละนี่เป็นตัวอย่างที่จะหักล้างพวกนักวิชาการบางจำพวก (ที่มักอวดอ้างว่ามีแต่ตัวเองเท่านั้นที่รักคนจน) ที่กล่าวหาว่าม็อบ กปปส. เป็นม็อบคนชั้นกลางหรือคนรวย ขนาดม็อบออกมาหลักล้านขนาดนี้ พวกนี้ยังทำใจยอมรับไม่ได้ ตะบี้ตะบันจะเอาแต่เลือกตั้ง โดยไม่สนใจอย่างอื่น ไม่สนใจเรื่องการทุจริต (ไม่เคยวิจารณ์นักการเมืองที่ทุจริต ไม่สนใจการเมืองเชิงคุณภาพ เมินธรรมาภิบาล) ไม่สนใจศีลธรรม จริยธรรม ความดี (พวกนี้มักจะถามเสมอว่า ความดีคืออะไร จริยธรรมคืออะไร รู้ได้ยังไงว่าอะไรคือความดี แสดงว่าครอบครัวอาจมีปัญหาเรื่องการอบรม หรือขาดความรัก)

สาเหตุสำคัญยิ่งอีกประการหนึ่งที่ทำให้จำนวนม็อบมากขึ้นทุกวัน ก็คือความอยุติธรรมและเลือกปฏิบัติของรัฐบาลที่ผ่านมา (ที่นักวิชาการแดงไม่เคยวิจารณ์เช่นกัน) หากรัฐบาลไม่เลือกปฏิบัติกับชาวสวนยางภาคใต้ เชื่อว่าม็อบจากภาคใต้จะไม่มามากขนาดนี้

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุการณ์ 2 มาตรฐานกับม็อบ กปปส. ตลอดเวลา กล่าวคือม็อบแดงมาชุมนุมกี่ครั้ง เช่น ที่สนามกีฬาราชมังคลาฯ มีรถตำรวจนำมาอย่างดี ไม่มีใครขัดขวางหรือตรวจค้น

แต่ม็อบ กปปส. โดยเฉพาะจากภาคใต้ ถูกสกัดและกลั่นแกล้งสารพัด ทั้งโรยตะปูเรือใบ แม้กระทั่งติดป้ายบอกทางหลอกๆ จนรถไปผิดทางและสุดท้ายพลิกคว่ำมีคนบาดเจ็บสาหัสจำนวนมาก เหล่านี้คือความอยุติธรรมและอำมหิตจากกลไกและมือไม้ของภาครัฐ

ยิ่งเมื่อ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ สั่งอายัดบัญชีบริจาคสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายชุมนุม และยังอายัดบัญชีธนาคารส่วนตัวแกนนำกว่า 30 ราย แถมยังขู่จะดำเนินคดีกับผู้บริจาค ยิ่งเรียกแขกได้จนมืดฟ้ามัวดิน และมีคนอยากเป็นกบฏมากขึ้น เพราะแค่วันที่ 19 และ 20 ธันวาคม ที่นายสุเทพ นำมวลชนออกเดินเชิญชวนคนกรุงเทพฯ ให้ไปร่วมขับไล่รักษาการนายกรัฐมนตรี ก็ปรากฏว่าคนนำเงินมาบริจาคให้กับนายสุเทพไม่ขาดสาย

เฉพาะวันที่ 20 ธันวาคมเดิน 10 ชั่วโมง ได้มาเกือบ 8 ล้านบาท ไม่นับการเข้ามามะรุมมะตุ้มขอจับไม้จับมือ ขอถ่ายรูปจากทั้งเด็ก คนหนุ่ม-สาวและคนแก่ไปตลอดทาง
บทความนี้ไม่น่เชื่อว่าจะมาจาก มติชน

ที่น่าหดหู่ใจก็คือการอายัดบัญชีนักวิชาการอย่างนายกิตติศักดิ์ ปรกติ แห่งธรรมศาสตร์ และนักวิชาการอีกหลายคนที่ขึ้นปราศรัยบนเวทีให้ความรู้กับประชาชนเรื่องสิทธิพลเมือง

เป็นวิธีเดียวกับที่อำนาจรัฐเผด็จการทำกับนักวิชาการเมื่อปี 2519 ยิ่งทำให้คนเห็นความอยุติธรรมและความน่ากลัวของระบอบทักษิณ
.............

(ที่มา:มติชนสุดสัปดาห์ประจำวันที่ 10- 16 มกราคม 2557)
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://pighouse.thai-forum.net
 
ยาว
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
PIGHOUSE THA-FORUM.NET :: เกี่ยวกับเรา :: คอกหมู-
ไปที่: