เพื่อนกันจนวันนี้
 
บ้านPortalGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share
 

 วิถี

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 63

วิถี Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: วิถี   วิถี EmptyWed 28 Jan 2015, 6:49 pm

ความสำเร็จหรือล้มเหลว จะมีสุขหรือทุกข์ ล้วนมาจากความคิด ความเชื่อ และความศรัทธาของแต่ละคนที่จะเป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของเรา ซึ่งอาจทำให้ชีวิตดีขึ้นหรือแย่ลงไปเรื่อยๆ นับสิบปี จนกว่าจะมีการปรับเปลี่ยนทัศนคติใหม่

ตัวผมเองทำงานมาสี่สิบกว่าปี ก็มีวิถีชีวิตตามแบบฉบับของผม ซึ่งไม่ได้หวังจะล้างสมองหรือกล่อมเกลาใครให้เชื่อตาม เพียงแต่อยากจะนำเสนอไว้ให้เป็นทางเลือก สำหรับคนรุ่นหลังด้วยความหวังดี

ชีวิตที่ผ่านไปหนึ่งปี เราสามารถย้อนทบทวนดูได้ว่า เราผ่านมาด้วยความตึงเครียดทุกข์ยาก หรือสุขสบายไร้กังวล ผลทั้งหลายเกิดจากเหตุ ผมขอสรุปให้เห็นถึงเหตุปัจจัย ที่จะช่วยให้เราทุกคนมีชีวิตสุขสมบูรณ์ ซึ่งมีองค์ประกอบหลายประการที่เราจะต้องจัดสัดส่วนให้กลมกลืนลงตัว ดังต่อไปนี้

ขึ้นไปข้างบน Go down
http://pighouse.thai-forum.net
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 63

วิถี Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วิถี   วิถี EmptyWed 28 Jan 2015, 6:50 pm

1. มีรายได้และการเก็บออมสมดุลกับค่าใช้จ่าย ไม่จำเป็นที่เราจะต้องมีมากล้นเหลือ แล้วก็ยังไม่พอใจ ต้องดิ้นรนกระเสือกกระสนแสวงหาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด นั่นคือการตกเป็นทาสของกิเลส มีร้อยล้านแล้ว ก็อยากมีพันล้าน หมื่นล้าน เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นพิษภัยต่อตัวเองในที่สุด เพราะต้องทำทุกวิถีทางให้ได้เงินตรา แม้ว่าจะผิดทำนองคลองธรรม หรือถึงขั้นผิดกฎหมายอาญา ทำให้หวาดผวาอยู่ทุกขณะจิตว่า ความผิดที่ก่อไว้จะตามมาเล่นงาน หรืออย่างน้อยที่สุด ความร่ำรวยที่ล้นเกินก็จะดึงดูดคนไม่ดี มารายล้อมเพื่อหวังจะหลอกลวง หรือมุ่งเอาประโยชน์ด้วยวิธีการต่างๆจนเราอาจจะเผลอตกหลุมพรางไม่วันใดก็วันหนึ่ง

2. มีครอบครัวที่อบอุ่น ผู้นำครอบครัวต้องเอาใจใส่สมาชิกในครอบครัวอย่างพอควร ให้ปัจจัย สิ่งของ และเวลาอย่างเหมาะสม อย่าก่อกรรมโดยสร้างความทุกข์ให้แก่เด็กๆ ที่ตัวเองให้กำเนิดมา แต่ไม่ใส่ใจดูแล ปล่อยให้เป็นลูกติดแม่หรือติดพ่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เด็กทุกคนไม่ควรมีความทุกข์ตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะจะเป็นบาดแผลฝังใจไปจนตาย ไม่รู้จักรักคนอื่น เพราะไม่เคยได้รับความรักความอบอุ่นจากพ่อและแม่ ความสุขในครอบครัวคือความสุขพื้นฐานของมนุษย์ ลองนึกภาพเวลากลับถึงบ้านแล้ว สิ่งต่างๆ ดูเรียบร้อย มีเสียงหัวเราะ หยอกล้อกัน ทุกคนรอคอยการกลับมาของเราด้วยความยินดี นี่คือ "HOME SWEET HOME" อย่างแท้จริง


แก้ไขล่าสุดโดย Admin เมื่อ Wed 28 Jan 2015, 6:51 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://pighouse.thai-forum.net
Admin
ผู้ดูเเลระบบ
ผู้ดูเเลระบบ
Admin

จำนวนข้อความ : 12377
Join date : 27/11/2010
Age : 63

วิถี Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วิถี   วิถี EmptyWed 28 Jan 2015, 6:50 pm

3. มีเพื่อนที่จริงใจ มนุษย์ไม่ต้องการคนที่แสดงท่าทีคุ้นเคยกับเราแต่ไม่จริงใจ คนจำพวกนี้เข้ามาใกล้ชิดเพราะเห็นประโยชน์ในการคบหากับเรา เมื่อทรัพย์หาย อำนาจหด บารมีหุบ คนเหล่านี้ก็จะไม่อยู่ให้เห็น หรือทำเป็นเหมือนไม่เคยรู้จักสนิทสนมกันมาก่อนได้อย่างหน้าตาเฉย ชีวิตคงจะอับเฉาน่าเศร้ามากถ้าไม่มีใครจริงใจกับเราเลย ลองถามตัวเองด้วยความซื่อสัตย์ดูสิว่า วันนี้มีคนที่จริงใจกับเราอยู่สักกี่คนกันแน่ แลตัวเราเองจริงใจกับใครบ้าง เพราะถ้าเรายังไม่จริงใจกับผู้อื่น ใครที่ไหนจะมาจริงใจกับเรา

4. มีสุขภาพที่แข็งแรงตามวัย รู้จักใช้ชีวิตอย่างทางสายกลางไม่หักโหมสุดโต่ง ศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องอาหารการกิน พยายามขยันออกกำลังกายแบบที่เหมาะกับวัย จึงจะรักษาสภาพร่างกายให้ดูดีได้สมวัย ผมเลื่อมใสท่านอดีตนายกฯ อานันท์ อายุแปดสิบกว่า และท่านอดีตนายกฯ เปรม อายุเก้าสิบกว่าแต่หน้าตาของทั้งคู่ยังดูดีอิ่มเอิบ เดินตัวตรงเต็มไปด้วยสง่าราศี ในขณะที่ผู้สูงอายุอื่นๆ ที่ผมคอยสังเกตดู เวลาไปทานข้าวตามภัตตาคารต่างๆ จะเห็นว่าแต่ละคนที่อายุขึ้นต้นด้วยเลขแปดแล้วมักจะเดินหลังโกง ผิวหนังเหี่ยวย่นหย่อนยาน บางคนต้องมีลูกหลานเข็นรถให้นั่ง เพราะเดินไม่ได้แล้ว ผมได้แต่ภาวนาว่า ขออย่าได้เป็นเช่นเดียวกับพวกเขา เมื่อเราอายุย่างเข้าแปดสิบเลย

5. ทำบุญโดยช่วยเหลือผู้อื่น ทั้งในงานและนอกงาน ช่วยให้คนอื่นได้ผลงานอย่างสะดวกราบรื่นมากขึ้น หรือช่วยเขาแก้ไขปัญหาที่ยุ่งยากถ้าอยู่ในวิสัยที่เราจะทำได้ เขาจะขอบคุณความมีน้ำใจของเรา และอาจจะกลายเป็นเพื่อนที่จริงใจต่อกันตลอดไป นอกจากนี้ การทำบุญตามหลักของศาสนาต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะมวลชนยังต้องมีศาสนาไว้ยึดเหนี่ยว การทำบุญทำนุบำรุงศาสนาจึงเป็นกุศล เพราะเป็นการช่วยคนหมู่มากให้มีที่พึ่งทางจิตใจ

ถ้าใครมีองค์ประกอบครบถ้วนทั้ง 5 ด้านตามที่กล่าวมา ก็ถือได้ว่าจะมีชีวิตที่ "สมบูรณ์พูนสุข" อย่างแท้จริง โดยไม่ต้องวิ่งไล่ไขว่คว้าหาทรัพย์สินให้ได้มากที่สุดเพื่อความ "สะใจ"หรือภาคภูมิใจในความสำเร็จของตนเอง เพราะไม่เคยรู้ไม่เคยตระหนักว่า ...
"ความสำเร็จและความสุขนั้นมันเป็นคนละเรื่องกัน!"

Cr : ข้อเขียน "วิถีชีวิตที่เป็นสุข" ของ คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://pighouse.thai-forum.net
nares
สมาชิกคอกหมู
สมาชิกคอกหมู
nares

จำนวนข้อความ : 772
Join date : 30/10/2012
Age : 62

วิถี Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วิถี   วิถี EmptyFri 30 Jan 2015, 11:16 am

ยอดเยี่ยมมากครับ แต่เป็นไปได้ยากมากๆครับ...ธรรมชาติของชีวิตก็คือธรรมชาติของชีวิต ที่แต่ละคนก็มีหลายเหตุหลายปัจจัยแตกต่างกันไป ฯลฯ
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
วิถี
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
PIGHOUSE THA-FORUM.NET :: ห้องรับแขก :: ห้องรับเเขก-
ไปที่: